Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả?

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả? Bệnh Gút là gì

Hotline 0816677997

Friday, June 21, 2019

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả?

Bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì để kiểm soát bệnh 1 cách hiệu quả?

Mặc dù chế độ ăn uống không phải yếu tố chính trong việc chữa bệnh gút nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Vậy bệnh gout kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất? Hãy cùng Forgout tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây và áp dụng nó nào thực đơn ăn uống của mình nhé!

Một số nguyên tắc ăn uống người bệnh gout cần tuân thủ

Thực đơn ăn uống của người bệnh gút cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:
Mỗi bữa ăn cần phải đảm bảo đầy đủ các các nhóm dưỡng chất quan trọng với tỉ lệ cân bằng. Đối với các thành phần đạm – béo – đường thì tỉ lệ tốt nhất nên là 12 – 15%: 18 – 20%: 65 – 70%.

Bệnh gout kiêng ăn gì là vấn đề nhiều người thắc mắc
Ăn rau nhiều hơn ăn thịt, cá, lưu ý không nên ăn cá khi đói và chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Luôn luôn nhớ bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.
Thiết lập cho chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức quá khuya và làm việc quá sức.
Thường xuyên thực hiện các hoạt động thể chất như chạy bộ, bơi lội, đạp xe…để nâng cao sức khỏe.

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

Các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao chính là một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây ra gout. Do đó, kiêng hết những loại thực phẩm giàu purin chính là “chìa khóa then chốt” trong việc kiểm soát bệnh gout. Vậy cụ thể thì bệnh gout kiêng ăn gì?

Tránh xa tất cả các loại nội tạng động vật

Nội tạng động vật là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Bởi nó vừa chứa nhiều dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng đối với những người mắc bệnh gout thì đây lại là món ăn cần đưa “black list bệnh gout nên kiêng ăn gì”. Bởi nó có chứa rất nhiều purin có thể chuyển hóa thành Axit uric.
Nếu người bệnh vẫn ăn thực phẩm này thì chắc chắn nồng độ Acid uric sẽ càng tăng. Từ đó bệnh sẽ càng nghiêm trọng, gây ra các biến chứng nguy hiểm và khó chữa trị. Chính vì thế, nên tuyệt đối tránh xa các loại nội tạng động vật như thận, gan, dạ dày, lá lách...

Kiêng các loại thịt đỏ

Giá trị dinh dưỡng trong các loại thịt đỏ là rất cao và tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng đối với những người bị gout thì nó lại không bổ béo gì bởi trong các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều đạm và đặc biệt là hàm lượng purin rất cao. Một khi lượng purin trong cơ thể tích tụ quá cao sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng Acid uric cực lớn. Cuối cùng khiến cho bệnh gout ngày càng trầm trọng, triệu chứng ngày càng nhiều và khó trị hơn.
Một số loại thịt đỏ mà người bệnh gout nên tránh đó là thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa, thịt chó…Thay vào đó, nên ưu tiên lựa chọn các loại thịt trắng thì sẽ tốt hơn như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, cá…
Người bệnh gout cần kiêng các loại hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật…

Kiêng các loại hải sản

Vừa ăn hải sản vừa uống bia chắc chắn là niềm vui của không ít đấng mày râu. Tuy nhiên, chính sở thích này là nguyên nhân khiến cho không ít người phải đối mặt với căn bệnh gout. Bệnh xảy ra là do trong hải sản có chứa rất nhiều đạm, các loại thức uống có cồn thì làm tăng nồng độ Axit uric. Cuối cùng hậu quả là làm ảnh hưởng đến gan, thận và hậu quả là bệnh gout ngày càng nặng hơn.

Kiêng ăn các loại trái cây có chứa fructozo cao

Nghe có vẻ vô lý nhưng có nhiều loại trái cây không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh gout. Cụ thể đó là trái cây có chứa nhiều fructozo. Đây là một chất ngọt tự nhiên trong các loại trái cây như lê, mận, nho, đào, chuối, táo…Khi lượng frucozo được nạp vào trong cơ thể quá nhiều thì cũng đồng thời khiến bệnh ngày càng tệ đi.

Kiêng ăn các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh

Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây, các loại nấm…đều là các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh. Một khi cơ thể nạp vào quá nhiều thực phẩm này sẽ càng kích thích Acid uric sản sinh ra nhiều hơn. Hậu quả là bệnh ngày càng trầm trọng và khó kiểm soát hơn.

Kiêng các loại sữa nguyên chất

Hầu như mọi loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa luôn có sẵn một hàm lượng đạm và lượng đường đáng kể. Chính vì thế, đối với người bệnh gout thì đây là thứ cần loại bỏ khỏi danh sách ăn uống hằng ngày bởi nó vừa gây tăng nguy cơ thừa cân béo phì vừa kích thích gia tăng nồng độ Axit uric trong máu.

Người bệnh gout nên ăn gì?

Khi có quá nhiều thứ cần kiêng vậy liệu có khi nào bạn tự hỏi rằng khi người bệnh gout nên ăn gì không?. Thực tế thì bạn hoàn toàn có thể thay thế những thứ đó bằng các loại thực phẩm có lợi khác. Vậy người bệnh gout nên ăn gì?
Các loại ngũ cốc như gạo, khoai, ngô, yến mạch, các loại rau xanh, các loại hạt, trứng, bơ, sữa ít béo…Đây là nhóm các thực phẩm chứa ít nhân purin nên những người bệnh gout cần ăn thường xuyên.
Các loại thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng, cá…
Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất xơ hơn để giúp tăng cường sức khỏe
Tăng cường các loại rau xanh như cải bẹ xanh, bắp cải, cải bó xôi, bông cải xanh, cần tây, cà chua, dưa leo…vì nó có khả năng ức chế quá trình hấp thu chất đạm trong cơ thể một cách hiệu quả.
Những người mắc bệnh gout nên uống 3 lít nước/ngày để giúp tăng cường khả năng đào thải Axit uric ra ngoài.

×+